< Gần 80 đại biểu tham dự Diễn đàn TNXHDN chủ đề Lao động
13.04.2015 04:10 Age: 7 yrs

Hơn 100 đại biểu tham dự diễn đàn TNXHDN lần thứ 27

Ngày 8/4/2015 tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 100 đại diện DN, tổ chức và chuyên gia đã tham dự Diễn đàn TNXXHDN chủ đề lao động “Đào tạo nội bộ thế nào để tăng năng suất lao động.


Diễn đàn là cơ hội để DN tham gia đối thoại với các bên bên liên quan nhằm hiểu rõ hơn về chủ đề Lao động - một trong 6 chủ đề TNXHDN cốt lõi theo ISO26000 và 10 nguyên tắc của Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc. 

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Văn phòng DN vì sự PTBV (VCCI), Trưởng đại diện Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu tại VN nói: Hiện nay các cơ quan Bộ, ban, ngành của VN đang giảm thủ tục hành chính, trong đó có nhiều thủ tục cắt giảm nhằm thuận lợi hơn cho DN. Bởi vậy, DN cũng cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình thông qua áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật, đặc biệt trên hết là nên thực hiện TNXHDN. Ông Vinh cũng nhấn mạnh thêm, Hiệp ước Toàn cầu – sáng kiến TNXHDN lớn nhất hành tinh của Liên hợp quốc ban hành 10 Nguyên tắc chung trong 4 lĩnh vực Lao động, Môi trường, Quyền con người và Phòng chống tham nhũng để các DN thực hiện. Tại VN, DN tham gia Mạng lưới được cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn, đào tạo về TNXHDN thuộc 4 chủ đề trên.

Bà Nguyễn Thị Liên – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Phong Phú cũng cho biết, vấn đề lao động luôn được DN quan tâm, đặc biệt với DN Dệt may Phong Phú với lực lượng lao động đông, làm thế nào để giữ chân người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Làm thế nào để tăng năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế luôn được Phong Phú chú trọng.

Một Giám đốc bán hàng chia sẻ kinh nghiệm, trước đây DN thường phân khúc khách hàng mà quên đi rằng, nhân viên trong DN như khách hàng nội bộ. Vì vậy hay mắc lỗi đưa nhân viên vào vị trí không phù hợp, giống như thực tế cuộc sống bố mẹ làm bác sĩ hay hướng con làm bác sĩ, bố mẹ làm giáo viên hướng cho con làm giáo viên. Bởi vậy, nếu DN hướng đến tìm hiểu nhu cầu, thế mạnh của nhân viên, đưa họ vào vị trí phù hợp chắc chắn họ sẽ phát triển được tài năng và mang lại năng suất lao động cao.

 

Ông Florian Beranek, chuyên gia cấp cao về TNXHDN của UNIDO cũng cho rằng, vấn đề nhân sự trong các DN nhỏ và vừa (DNNVV) nếu công khai tính minh bạch hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc tăng năng suất lao động. Việc công khai tính minh bạch trong tuyển dụng và thăng tiến thì sẽ thuyết phục được mọi người trong DN, không gây ra tình trạng bức xúc trong sử dụng lao động, tạo được sự đồng thuận cùng cống hiến vì sự phát triển của DN.

Nói về vấn đề DNNVV không có kinh phí cho đào tạo nội bộ như nhiều DNNVV đề cập tại Diễn đàn, bà Đào Thuỵ VânPhó Giám đốc Phát triển khối Nguồn lực, Ngân hàng TMCP Quốc dân cho biết, với DN lớn họ có thể dành 1 – 3% nguồn ngân sách cho hoạt động đào tạo. Với DNNVV, giả sử họ không có tiền mặt cho hoạt động này, nhưng đây lại như một ngôi nhà nhỏ, thậm chí nhà nghèo trong đó anh chị em yêu thương đùm bọc, bảo ban, gắn kết nhau và gia đình hạnh phúc. Nên chăng DNNVV có thể dùng ý tưởng này để tạo môi trường làm việc vui vẻ, kết nối tinh thần với nhau để tạo nên sự bền chặt, mối quan hệ tốt đẹp của nhân viên, từ đó giữ được chân họ và tạo động lực để họ cống hiến.

Bà Lyn LucChuyên gia nhân sự cao cấp với 20 năm kinh nghiệm tại rất nhiều Công ty sản xuất lớn ở VN nhận định, tại các DNNVV VN công tác nhân sự phần nào dễ dàng hơn so với công ty lớn nếu có cách làm đúng. Nhiều DNNVV VN dễ thu hút và giữ chân lao động hơn thông qua cách chính sách tiền lương, tiền thưởng Tết, công khai tài chính, thực hiện chế độ BH… Qua đó người lao động cống hiến, đoàn kết hơn trong DN.

Được biết, Diễn đàn TNXHDN là nơi để DN và các bên liên quan cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tế theo các chủ đề cốt lõi của TNXHDN. Đặc biệt, DN là thành viên của Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ thông tin trong dài hạn. Ngoài địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An, DNNV VN ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới đây là thành viên mới của Hiệp ước Toàn cầu có cơ hội được hỗ trợ tư vấn, đào tạo tại DN một ngày về vấn đề TNXHDN10 Nguyên tắc của Hiệp ước Toàn cầu bởi các chuyên gia TNXHDN có kinh nghiệm trong nước thuộc Nhóm Chuyên gia Tư vấn TNXHDN của UNIDO tại Việt Nam./.