< HOW INTERNAL TRAINING CAN BE SET UP TO IMPROVE PRODUCTIVITY
07.04.2015 18:49 Age: 7 yrs

Gần 80 đại biểu tham dự Diễn đàn TNXHDN chủ đề Lao động

Ngày 7/4/2015, tại Hà Nội, gần 80 đại diện đến từ các DN, tổ chức, chuyên gia về Lao động đã tham dự Diễn đàn TNXHDN về chủ đề Lao động: TỔ CHỨC ĐÀO TẠO NỘI BỘ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT DOANH NGHIỆP.


Ngày 7/4/2015, gần 80 đại diện đến từ các DN, tổ chức, chuyên gia về Lao động đã tham dự Diễn đàn TNXHDN về chủ đề Lao động: TỔ CHỨC ĐÀO TẠO NỘI BỘ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT DOANH NGHIỆP.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Văn phòng DN vì sự PTBV (VCCI), Trưởng đại diện Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu tại VN phát biểu: Làm thế nào để tăng NSLĐ DN là một vấn đề mang tính chiến lược, trong đó vấn đề đào tạo nội bộ, vấn đề thực hiện TNXHDN góp phần đáng kể. Ông Vinh cung cấp thêm thông tin: DN tham gia Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu VN, thành viên của Mạng lưới TNXHDN lớn nhất thế giới của Liên hợp quốc sẽ được hướng dẫn thực hiện 10 nguyên tắc Hiệp ước Toàn cầu trong 4 lĩnh vực Môi trường, Lao động, Phòng chống tham nhũng và Quyền con người góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực, thu hút lao động có chuyên môn cao. Qua đó góp phần tạo dựng hình ảnh, thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN thị trường trong nước và quốc tế.

Nhiều ý kiến về phương thức đào tạo, vai trò của nguồn nhân lực đã được DN, tổ chức đặt đưa ra thảo luận. Trong đó, các DN đều thống nhất cần phải đào tạo nhân lực để tăng năng suất lao động, giảm chi phí và gắn kết người lao động.  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thực tế nhiều câu chuyện đã được chia sẻ. Có câu vui và dễ đo lường được ngay như một bạn trẻ sau khi được đào tạo kỹ năng marketing và bán hàng, bán luôn được 2 lô hàng lãi 7 triệu đồng trong thời gian rất ngắn. Có DN cho nhân viên “tự đào tạo” lẫn nhau thông qua việc treo giải thưởng và kết quả họ được nhận tiền thưởng hàng thàng cao hơn tiền lương. Nhưng cũng có câu chuyện đau đầu tại nhiều DN khác là, có nên đào tạo cho nhân viên không khi mà đào tạo xong họ “nhảy việc”. Nên chăng yêu cầu họ phải hoàn chi phí đào tạo?

Bà Đào Thuỵ Vân, Phó Giám đốc phụ trách Khối Nguồn lực, Ngân hàng TMCP Quốc dân với kinh nghiệp 17 năm trong nghề nhân sự tại nhiều DN VN và DN vốn đầu tư nước ngoài cho biết, thực tế các DN đều có chiến lược đào tạo nhân sự ở các vị trí, bộ phận và đo lường kết quả sau khi nhân sự được đào tạo bằng chính thực tế doanh thu, lợi nhuận và sự phát triển DN. Kết quả nếu chiến lược đào tạo đúng đắn, với nguồn lực đúng thì lợi nhuận về cả vật chất và hình ảnh, uy tín của DN được thay đổi rất nhiều.

Ông Florian Beranek, chuyên gia cấp cao của UNIDO về TNXHDN cho rằng, các DN không nên bắt chước, dập khuân một mô hình đào tạo nội bộ nào, mà phải dựa vào cụ thể tình hình của DN. Bởi vì, nếu bắt chước máy móc có thể dẫn đến hậu quả không tốt.  DN cần tìm hướng đi của mình theo cách sáng tạo và mang lại hiệu quả cao nhất cho DN, người lao động, các bên liên quan và cộng đồng.

Đây là Diễn đàn TNXHDN lần thứ 26 được tổ chức và là cơ hội để DN tham gia đối thoại với nhiều bên liên quan nhằm hiểu rõ hơn về 6 chủ đề TNXHDN cốt lõi theo ISO26000 10 nguyên tắc của Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc. Bên cạnh Diễn đàn với các chủ đề khác nhau, Dự án còn tổ chức các hội thảo và Đào tạo kỹ thuật cho DN tập trung và tại chỗ trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An. Các DN nhở và vừa ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong thời gian tới đây tham gia Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu có cơ hội được tư vấn miễn phí về TNXHDN tại DN một ngày và được hỗ trợ thông tin trong dài hạn./.