(Kopie 1)

< CSR Calendar Forum - Special Edition on AEC in November 26th 2015
28.11.2015 19:18 Age: 7 yrs

Diễn đàn TNXHDN - Phiên bản đặc biệt về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào ngày 26/11/2015

Kết quả khảo sát gần đây cho thấy, chỉ có khoảng 35% doanh nghiệp Việt Nam biết và quan tâm đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), tỷ lệ thấp nhất trong khối ASEAN. Có phải AEC thực sự tác động không đáng kể tới Việt Nam? Tư duy như vậy của doanh nghiệp Việt Nam có phù hợp với tình hình thực tế sau ngày 31/12/2015 - thời điểm mở cửa chính thức của thị trường chung ASEAN. Liệu doanh nghiệp Việt Nam có thể vươn ra biển lớn mà không cần phải vượt qua thử thách ở ngay tại dòng sông khu vực?


Những vấn đề và mối quan tâm đã được chia sẻ, thảo luận trong suốt Diễn đàn TNXHDN –  phiên bản đặc biệt với chủ đề Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/11/2015. Sự kiện chào đón khoảng 100 khách mời tham dự bao gồm khách mời đặc biệt đến từ Công ty TNHH TUV Rheiland Việt Nam và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là bối cảnh mới trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng. Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH TUV Rheinland Vietnam – Ông Frank Juttner, tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong AEC bằng cách giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động hiệu quả hơn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ không hiệu quả nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ không hiểu bản chất của sự thành công – đó là gắn kết với đồng nghiệp. Có 4 yếu tố để gắn kết với đồng nghiệp, từ đó giúp vận dụng hiệu quả các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là quản lý, không chỉ quản lý cấp cao mà còn của bản thân mỗi nhân viên. Nếu việc quản lý không được thực hiện, tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ mang tính chất tô điểm, mà không thực sự giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công và gia tăng tính cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn (STAMEQ) chia sẻ, gia nhập AEC, hàng rào thuế quan dần được dỡ bỏ nhưng doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những rào cản khác, đặc biệt là rào cản kỹ thuật, hay tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ của Việt Nam, mà còn của từng quốc gia trong khối ASEAN và thậm chí tiêu chuẩn chung của toàn AEC. Như vậy hội nhập không chỉ toàn cơ hội, mà khó khăn cũng đã thấy rõ. Việc hài hòa các tiêu chuẩn là rất cần thiết cho Việt Nam hiện nay. Một số lĩnh vực Việt Nam đạt mức độ hài hòa tiêu chuẩn cao như thiết bị điện - điện tử, thiết bị y tế hay ô tô và phụ tùng lại chủ yếu thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi các sản phẩm dịch vụ "thuần" Việt hơn như cao su, gỗ ... có mức độ hài hào tương đối thấp.

Như thường lệ, Diễn đàn đem đến cho các khách mời tham dự khoảng thời gian và cơ hội thể hiện các quan điểm của họ thông qua hoạt động tương tác: “Hộp đen: những kỳ vọng về kỹ thuật và đạo đức”. Hoạt động giúp các khách mời tìm hiểu và thảo luận sâu hơn về 4 chủ đề liên quan đến các vấn đề Xã hội – Môi trường – Kỹ Thuật – Đạo đức.