(Kopie 1)

< 30th and 31st CSR Calendar Forum on Environment
04.10.2015 07:32 Age: 6 yrs

Diễn đàn TNXHDN lần thứ 30 và 31 với chủ đề Môi trường

Dù ở bất cứ vị trí nào, mọi người đều đang ngày càng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn tới mức độ an toàn hoá chất của các sản phẩm họ mua. Liệu nhà sản xuất và thậm chí nhà bán lẻ có kiểm soát được việc quản lý hoá chất trong chính chuỗi cung ứng của họ, nhằm bảo đảm độ chính xác của những thông tin hoá chất được đưa ra không?


Các bài trình bày thực tế về vấn đề trên đã được các diễn giả, các đại biểu DN thảo luận chia sẻ tại Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (TNXHDN) chủ đề Môi trường: "Làm thế nào để đảm bảo việc quản lý hoá chất trong chuỗi cung ứng?" được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày 07 và 09/10/2015.


Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký, Thành viên Ban Thường trực VCCI, và Đại diện Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu tại VN cho hay, Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vừa mới được công bố tại New York cuối tháng 9 vừa qua, 17 mục tiêu này được coi là mục tiêu phấn đấu của toàn thế giới nhằm xoá bỏ đói nghèo, chống lại bất bình đẳng giới và thích ứng với biến đổi khí hậu trong 15 năm tới, tới năm 2030. SDGs thay thế cho Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), huy động sức mạnh đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp nhằm giải quyết những thách thức về phát triển bền vững trên toàn thế giới. VCCI với tư cách là cơ quan đại diện cho doanh nghiệp hoàn toàn ủng hộ SDGs và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức trong việc thông tin, tư vấn, chia sẻ, đào tạo và tham mưu xây dựng triển khai những mô hình kinh doanh mới để thực hiện được các mục tiêu này. Dự án và Diễn đàn này chính là minh hoạ cụ thể cho sự ủng hộ và tích cực của VCCI cùng các đối tác đối với SDGs.


Khi nói về chủ đề Môi trường, tác động do hoạt động của doanh nghiệp là không thể không nói đến, ông Florian Beranek, chuyên gia cao cấp về TNXHDN của UNIDO phát biểu. Một trong những vấn đề nổi cộm trong chủ đề này hiện nay là sử dụng và quản lý hoá chất – vấn đề thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, dù cho họ là ai đi chăng nữa. Bởi nói 1 cách khoa học thì tất cả mọi thứ chúng ta sử dụng đều được cấu tạo từ các công thức hoá học. Chỉ một thay đổi rất nhỏ trong công thức hoá học đó có thể thay đổi toàn bộ sự vật theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Chính vì vậy, đảm bảo việc quản lý hoá chất trở nên vô cùng quan trọng. Các câu chuyện hay ví dụ về sai sót trong quản lý hoá chất thì có rất nhiều, nếu để ý ta có thể thấy chúng đều xuất phát từ một nguyên nhân: sự thiếu minh bạch. Không cung cấp thông tin hay cung cấp không đủ thông tin về hoá chất chính là một hình thức thiếu minh bạch. Nhìn rộng ra, thiếu minh bạch gây ra hậu quả khôn lường trong mọi vấn đề.   

Diễn giả chính - bà Nguyễn Lê Hằng (VNCPC) đã trình bày nội dung quản lý hoá chất trong doanh nghiệp và các phương pháp quản lý hoá chất hiệu quả mà một số tổ chức, như GIZ, đã xây dựng nên.

 Vào buổi chiều, những người tham dự đã chia nhóm để xây dựng kế hoạch quản lý hoá chất cho các sản phẩm cụ thể (giày, cá hộp và pin). 6 kế hoạch chi tiết đã được tạo nên từ các ý tưởng và các phần thảo luận sôi động.